Similar topics


   Packaging design - Thiết Kế Bao Bì

   Share
   avatar
   Admin
   Adminstrator
   Adminstrator

   Nam
   Tổng số bài gửi : 703
   Age : 31
   Đến từ : H.O.U
   Hiện đang là : Student
   Sở trưởng : Design
   Registration date : 22/12/2007

   Thông báo Packaging design - Thiết Kế Bao Bì

   Bài gửi by Admin on Fri Jan 18, 2008 12:36 am


   Một số bài làm Packaging Design của các Sinh Viên K14 Đồ Họa - Viện Đại học Mở Hà Nội
   "Packaging design” là sự kết hợp giữa nguyên liệu, cấu trúc, cách tŕnh bày, h́nh ảnh, màu sắc và những thành phần khác tạo ra sự thu hút thị giác cho mục đích truyền
   thông mục tiêu và chiến lược marketing của một thương hiệu hay sản phẩm.

   Vai trò của bao bì ngày càng trở nên quan trọng hơn trong việc xây dựng một thương hiệu mạnh và nhất quán. Bao b́ không chỉ có tác dụng bảo vệ, mô tả và giới thiệu sản phẩm mà nó c̣n chứa đựng rất nhiều nhân tố tác động đến khách hàng và việc quyết định lựa chon mua hàng của họ. Để luôn là lựa chọn số một của khách hàng trước những đối thủ cạnh tranh th́ đâu là yếu tố chính trong việc xây dựng những yếu tố thành công trong việc thiết kế bao b́ ?

   Dựa trên cơ sở những nhân tố tác động đến khách hàng khi lựa chọn và so sánh những sản phẩm cùng loại chúng ta hăy tham khảo 8 yếu tố cơ bản trong việc lựa chọn thiết kế một bao b́ đẹp, đó là:

   1.Sự phối hợp nhất quán:
   Đây là tiêu chuẩn cốt lơi của một bao b́ thành công. Sự phối hợp nhất quán là phải thể hiện được một phong cách riêng của thương hiệu sản phẩm. Màu sắc, bố cục, phông nền là những yếu tố giúp cho việc nhận dạng h́nh ảnh thương hiệu nhanh hơn nhiều lần, và giúp cho khách hàng có thể nhớ được những đặc tính riêng của sản phẩm đó, mặc dù họ có thể mua hàng ở nhiều cửa hàng khác nhau. Một sản phẩm có thể thay đổi màu sắc bao b́ theo từng giai đoạn để tạo sự hấp dẫn, nhưng nó phải tuân theo nguyên tắc nhất quán trong việc nhận diện thương hiệu sản phẩm đó.

   2.Sự ấn tượng:
   Khi tặng quà cho một ai đó th́ việc gói quà đă thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận. Một món quà được gói đẹp và chăm chút trước hết đă gây được một ấn tượng ban đầu tốt đẹp đối với người nhận, cho dù chưa biết món quà bên trong như thế nào. Bao b́ của sản phẩm cũng vậy, cách thiết kế và đóng gói bao b́ cũng đă thể hiện được một phần của sản phẩm bên trong bao b́. Tính ấn tượng c̣n đặc biệt có ý nghĩa với những bao b́ cao cấp dành cho những sản phẩm sang trọng. Việc thiết kế bao b́ cho những mặt hàng đắt giá đ̣i hỏi phải có sự chọn lựa kĩ từ chất liệu cho đến màu sắc thiết kế., thông qua đó thể hiện được “đẳng cấp” của người mua.

   3.Sự nổi bật:
   Trên một kệ trưng bày không chỉ có sản phẩm của chúng ta mà c̣n có thể có các sản phẩm khác cùng loại của đối thủ cạnh tranh. V́ vậy sự nổi bật là một yếu tố rất quan trọng để tạo ra sự khác biệt. Nhà thiết kế phải hiểu rằng sản phẩm sẽ được người tiêu dùng so sánh, nhận định với hàng loạt những sản phẩm khác với rất nhiều phong cách và màu sắc đa dạng. Và để có thể cạnh tranh được, nhà thiết kế phải làm cách nào để sản phẩm của ḿnh sẽ là điểm nhấn giữa một loạt sản phẩm khác. Muốn làm được điều này đ̣i hỏi nhà sản xuất đă phải nghiên cứu kĩ thị trường từ bước định vị sản phẩm đầu tiên đến việc xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu hiệu quả. Khả năng sáng tạo cao cũng sẽ giúp việc thiết kế bao b́ tránh được những lối ṃn quen thuộc đến nhàm chán của các bao b́ ngoài thị trường.

   4.Sự hấp dẫn:
   Trong một số ngành hàng, đặc biệt trong ngành mỹ phẩm, bao b́ phải thể hiện được sự hấp dẫn, lôi cuốn, gây thiện cảm và nhấn mạnh các đặc tính của sản phẩm . Bao b́ trong những ngành này có thể được xem như một phần của sản phẩm tạo ra những giá trị cộng thêm cho khách hàng. Sản phẩm được thiết kế dành cho nam giới bao b́ phải thể hiện được sự nam tính , khác hẳn với sản phẩm dành cho nữ giới với những đường nét mềm mại quyến rũ.

   5.Sự đa dụng:
   Bao b́ thông thường người ta chỉ nghĩ đến việc đựng sản phẩm và sử dụng xong rồi bỏ, rất lăng phí. V́ vậy trong cuộc cạnh tranh ngày nay người ta thường t́m cách thêm giá trị sử dụng cho bao b́. Những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhặt đôi khi sẽ là một lợi thế cạnh tranh lớn của sản phẩm so với các đối thủ khác. Bao b́ sữa tắm ngày nay thường có thêm móc để treo trong pḥng tắm thuận tiện , h́nh dáng thon để cầm nắm được dễ dàng. Nắp đậy của của những chai Comfort làm mềm vải có thêm chức năng làm mức đo lượng sử dụng. Hộp bánh kẹo bằng thiếc rất sang trọng và khi dùng hết có thể sử dụng làm hộp đựng linh tinh.Tất cả những điều này giúp cho sản phẩm trở nên thông dụng và phù hợp hơn trong đời sống hàng ngày của người tiêu dùng.

   6.Chức năng bảo vệ:
   Đă là bao b́ th́ luôn phải có chức năng bảo vệ sản phẩm bên trong. Tuy nhiên không thiếu những bao b́ đă không xem trọng chức năng này. Bao b́ phải được thiết kế làm sao bảo vệ được sản phẩm bên trong một cách an toàn nhất. Người ta ưa thích dùng bao b́ kín hoặc hút chân không để giúp cho sản phẩm để được lâu hơn. Bao b́ dành cho thực phẩm và đồ uống phải đáp ứng được những tiêu chuẩn bắt buộc trong việc bảo đảm chất lượng sản phẩm.

   7.Sự hoàn chỉnh:
   Yếu tố này giúp cho việc thiết kể kiểu dáng bao b́ phù hợp với sản phẩm bên trong của nó và điều kiện sử dụng sản phẩm đó. Bao b́ phải thích hợp với việc treo hoặc trưng bày trên kệ bán hàng, có thể dễ dàng để trong hộp carton. Bao b́ dành cho thức ăn phải để được vào tủ lạnh vừa vặn và không tốn không gian.. Bút viết dành cho trẻ em phải khác với bút viết dành cho nguời lớn. Bút để kẹp trên áo khác với bút cất trong cặp. Rất nhiều yếu tố mà khách hàng quan tâm cần phải được nhà thiết kế xem xét một cách tỉ mỉ để tạo cho bao b́ một sự hoàn thiện tránh mọi khuyết điểm không đáng có. Sẽ có sự lựa chọn nên nhấn mạnh điểm nào giữa sự tiện lợi, sự nổi bật hay sự đa dụng để tạo ra sự hoàn chỉnh cho sản phẩm.

   8.Sự cảm nhận qua các giác quan:

   Một bao b́ tốt phải thu hút được sự cảm nhận tốt của người tiêu dùng về sản phẩm thông qua việc nh́n ngắm, săm soi và sờ mó vào sản phẩm. Chúng ta thường ít chú ư đến xúc giác của người tiêu dùng mà thường chỉ nhấn mạnh vào yếu tố bắt mắt. Nhưng xúc giác lại có vai tṛ quan trọng trong việc cảm nhận về kích cỡ, kết cấu sản phẩm, chất liệu bao b́ và từ đó ảnh hưởng đến việc nhận xét chất lượng sản phẩm.

   Chúng ta không thể bỏ qua một yếu tố nào trong những yếu tố trên v́ nó sẽ làm mất đi một lợi thế không nhỏ so với đối thủ cạnh tranh. Việc áp dụng những yếu tố này c̣n đỏi hỏi phải t́m hiểu kĩ nhu cầu và đối tượng khách hàng hướng đến. Xác định được đâu là nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng đối một sản phẩm và đối với bao b́ sản phẩm sẽ giúp cho việc định hướng và thiết kế được nhanh hơn và hiệu quả hơn.

   HOUDesign.com theo Itgatevn - Design Group

    Hôm nay: Mon Jun 18, 2018 10:08 pm